Hướng dẫn cách lấy ánh sáng cho nhà ống hiệu quả

Nhà ống thường có diện tích khá hạn chế, xung quanh có nhiều căn nhà liền kề nên ít không gian mở. Vậy làm thế nào để thiết kế nhà ống giúp tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên? Cùng Fim House tìm hiểu cách lấy ánh sáng cho nhà ống trong bài viết này nhé.

1. Cửa sổ

Thiết lế cửa sổ cho ngôi nhà chính là giải pháp lấy ánh sáng đơn giản mà hiệu quả nhất. Càng có nhiều cửa sổ thì không gian ngôi nhà càng trong lành, thông thoáng và sáng sủa hơn.

Nếu là nhà trong ngõ, nhà cao tầng, nhà ống, nhà phố… thì gia chủ nên thiết kế cửa sổ lớn. Vừa giúp đón sáng và gió tự nhiên, vừa tạo điểm nhấn trang trí đẹp mắt.

lấy ánh sáng cho nhà ống bằng cửa sổ
lấy ánh sáng cho nhà ống bằng cửa sổ

2. Gạch bông gió

Một cách lấy sáng cho nhà ống khác đó là sử dụng gạch bông gió. Loại gạch này còn được gọi là gạch thông gió, gạch ô thoáng.

Gạch bông gió có thiết kế gồm nhiều lỗ nhỏ, không khí dễ dàng lưu thông qua lại mang đến sự thông thoáng thay vì cảm giác bí bách, ngột nhạc như tường gạch truyền thống.

Xây nhà ống bằng gạch bông gió vừa tăng tính thẩm mỹ, tạo sự hài hòa với thiên thiên và khả năng lấy sáng.

lấy ánh sáng cho nhà ống bằng gạch bông gió
lấy ánh sáng cho nhà ống bằng gạch bông gió

3. Khoảng không thông tầng

Gia chủ có thể tận dụng những khoảng diện tích nhỏ để làm không gian thông các tầng. Lối kiến trúc này tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi và mang lại góc quan sát rộng.

Ngoài ra, những khoảng trống thông tầng gia chủ có thể trang trí thêm các món đồ nội thất độc đáo để tăng tính thẩm mỹ.

lấy ánh sáng cho nhà ống bằng khoảng thông tầng
lấy ánh sáng cho nhà ống bằng khoảng thông tầng

4. Tối giản nội thất trong nhà

Sử dụng nội thất thông minh, tiện nghi tận dụng tối đa công năng để tiết kiệm diện tích, làm cho ngôi nhà trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn. Mặt khác ánh sáng có thể chiếu vào nhà được nhiều hơn, vào từng ngóc ngách ngôi nhà.

5. Giếng trời

Thiết kế giếng trời làm cho ngôi nhà của bạn sẽ trở nên thoáng mát, nhiều ánh sáng hơn. Giếng trời nên được thiết kế ở phía sau ngôi nhà, phía trung tâm hoặc ở ngay khu vực cầu thang lên xuống.

lấy ánh sáng cho nhà ống bằng giếng trời
lấy ánh sáng cho nhà ống bằng giếng trời

6. Sử dụng các vách ngăn bằng kính

Sử dụng các vách ngăn bằng kính là cách để lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả. Vách ngăn bằng kính tạo cảm giác không gian mở, rộng rãi, thoáng đãng hơn cho ngôi nhà, ánh sáng còn có đi qua các vách kính chiếu sáng khắp ngôi nhà kể cả góc tối nhất.

7. Đèn chiếu

Lắp đặt đèn chiếu sáng cho ngôi nhà cần lựa chọn vị trí phù hợp. Nên ưu tiên các mẫu đèn âm trần nhỏ gọn để mang đến hiệu ứng ánh sáng phản chiếu từ trên cao giúp tăng tính thẩm mỹ.

lấy ánh sáng cho nhà ống bằng đèn
lấy ánh sáng cho nhà ống bằng đèn

8. Màu sơn

Nên ưu tiên sử dụng các loại sơn bóng để tạo hiệu ứng phản xạ ánh sáng, giúp tăng cường lượng ánh sáng tự nhiên vào không gian nhà ở.

Màu sơn trắng và các tone màu sáng giúp “đánh lừa thị giác”, khi nhìn vào ta thấy có cảm giác căn phòng rộng hơn so với diện tích thực tế.

Trên đây là cách lấy ánh sáng cho nhà ống được áp dụng phổ biến hiện nay. Tùy vào đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn phương pháp lấy sáng cho phù hợp để lấy ánh sáng cho ngôi nhà một cách hiệu quả.