Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu giá bao nhiêu trong năm 2024

Một trong những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị khi lên kế hoạch hoặc bắt đầu xây dựng một ngôi nhà đó là vấn đề tài chính. Để có sự chuẩn bị tài chính tốt nhất khi xây nhà gia chủ cần phải dự trù được kinh phí cần chuẩn bị là bao nhiêu. Do đó, cách tính chi phí xây dựng luôn là nội dung rất nhiều gia chủ quan tâm tìm kiếm. Hãy cùng tham khảo ngay hướng dẫn cách tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu trong năm 2024 từ Fim House.

1. Cách tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu

Có nhiều cách tính chi phí xây dựng khác nhau và cách phổ biến nhất được đa số các công ty xây dựng áp dụng hiện nay là tính chi phí dựa trên diện tích xây dựng và đơn giá xây dựng.

Công thức tính như sau:

Chi phí xây dựng = diện tích xây dựng x đơn giá xây dựng.

Theo công thức trên, để biết chi phí xây dựng bạn cần tính toán được diện tích xây dựng và biết đơn giá xây dựng của công ty xây ngôi nhà cho bạn.

mẫu thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu 1 sân thượng hiện đại

1.1 Tính diện tích xây dựng

Khi tính toán chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu, việc xác định diện tích xây dựng là bước quan trọng nhất. Diện tích xây dựng được hiểu là tổng diện tích khu vực xây dựng bao gồm các sàn, mái, sân thượng, sân trước, sân sau,… Tuỳ vào mỗi công ty xây dựng mà sẽ có hệ số tính riêng cho từng khu vực đặc biệt như: lỗ thông tầng, giếng trời, tầng hầm, tầng mái, móng,….

Một công thức đơn giản khi tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu

Diện tích xây dựng = diện tích xây dựng móng + diện tích xây dựng tầng trệt + diện tích xây dựng lầu 1 + diện tích xây dựng lầu 2 + diện tích xây dựng mái

1.2 Tính đơn giá xây dựng nhà

Sau khi có diện tích xây dựng, bạn cần tìm hiểu về đơn giá xây dựng. Đơn giá này sẽ phụ thuộc theo từng công mà có một con số khác nhau. Trên thị trường hiện nay đơn giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện có thể dao động từ 3,6 triệu/m2 – 4,2 triệu/m2, và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, chất lượng vật liệu, độ phức tạp của công trình.

2. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí xây nhà

Ngoài diện tích và đơn giá xây dựng, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Các yếu tố đó là:

  • Vị trí địa lý: xây dựng nhà ở khu vực thành thị đơn giá sẽ khác so với xây nhà ở khu vực nông thôn. Nhà trong hẻm sẽ có đơn giá xây dựng cao hơn vì sự khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu sẽ khiến giá thành cao hơn so với nhà được xây dựng ở mặt tiền đường lớn, giao thông thuận tiện.
  • Loại vật liệu sử dụng: đây là điều dĩ nhiên khi bạn chọn các vật liệu cao cấp thì giá thành cũng sẽ cao hơn những vật liệu thông dụng trung bình.
  • Quy mô ngôi nhà: các công ty xây dựng thường có nhiều mức đơn giá cho từng diện tích khác nhau. Thường những ngôi nhà có quy mô nhỏ như nhà cấp 4, diện tích xây dựng nhỏ như dưới 250m2 thì đơn giá xây dựng sẽ cao hơn các ngôi nhà có quy mô và diện tích xây dựng lớn.
  • Độ phức tạp của thiết kế (phong cách thiết kế): mỗi phong cách thiết kế sẽ có những yêu cầu và độ phức tạp khác nhau chính vì thế không thể áp dụng mức đơn giá chuẩn cho bất kỳ công trình.
  • Yêu cầu về tiêu chuẩn và tiện nghi của ngôi nhà: mỗi ngôi nhà sẽ được thiết kế may đo theo từng nhu cầu của gia chủ, và những yêu cầu này sẽ khác nhau và nếu nó vượt quá gói chuẩn của các công ty xây dựng thì khi đó đơn giá cũng sẽ khác nhau giữa các công trình.
  • Công ty xây dựng: mỗi công ty xây dựng sẽ có một mức đơn giá và các hệ số khi tính diện tích xây dựng. Do đó cùng một công trình có thể mỗi công ty sẽ có chi phí khác nhau.

3. Ví dụ về tính diện tích xây nhà

Trong ví dụ sau đây chúng ta tạm lấy giả định đơn giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện là 3,7 triệu/m2. Và bỏ qua các hệ số khi tính diện tích.

mẫu thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu 1 sân thượng hiện đại

Ví dụ 1: Ngôi nhà có chiều ngang là 5m và chiều dài là 15m xây dựng quy mô 1 trệt 2 lầu. Cách tính đơn giản như sau:

Diện tích móng: 5×15 = 75m2

Diện tích tầng trệt: 5×15 = 75m2

Diện tích lầu 1: 5×15 = 75m2

Diện tích lầu 2: 5×15 = 75m2

Diện tích mái: 5×15 = 75m2

Tổng diện tích xây dựng: 75 + 75 + 75 + 75 + 75 = 375m2

Chi phí xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện = tổng diện tích x đơn giá = 375 x 3.700.000 = 1.387.500.000

Việc tính toán chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngân sách cần thiết và lập kế hoạch xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm. Tuy nhiên con số trong ví dụ trên chỉ là minh hoạ cho cách tính chứ thực tế sẽ có rất nhiều biến số như: loại móng khác nhau (móng đơn, móng bè, móng băng), loại cọc ép khác nhau, nhà có lỗ thông tầng hay không, chừa sân trước sân sau,…

Vậy nên để tham khảo giá chi tiết cho từng ngôi nhà, bạn vui lòng liên hệ Fim House hotline/zalo 0972.078.901 để được tư vấn báo giá chính xác nhất.

Bài viết liên quan