Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp và những lưu ý quan trọng

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng với ưu điểm giúp người dùng dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, cầu thang sàn lệch còn tạo sự thông thoáng và kết nối giữa các tầng với nhau. Dưới đây là những mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp cùng với một số lưu ý trong thiết kế.

1. Các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Vật liệu thiết kế cầu thang

Bề mặt bậc cầu thang thường được ốp hoàn thiện bằng đá hoặc gỗ. Nên chọn những loại đá hoặc gỗ có vân và màu sắc nhẹ nhàng. Nên tránh sử dụng những loại gỗ hoặc đá có vân quá tương phản tạo cảm giác nặng nề và căng thẳng mỗi khi đi lên hoặc xuống cầu thang, đặc biệt là đối với người già, người có tiền đình yếu.

Tính an toàn

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng cần đảm bảo tính an toàn là ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là các tiêu chuẩn thiết kế cầu thang được áp dụng cho nhà ở dân dụng tại Việt Nam:

  • Chiều cao lý tưởng cho mỗi bậc thang là: 150 – 180mm
  • Bề rộng mỗi bậc thường là 250mm nếu không tính mũi bậc và 270mm nếu tính cả mũi bậc
  • Bề rộng cầu thang khoảng 750mm – 850mm cho nhà nhỏ, 900 – 1.000mm cho nhà trung bình và 1.200 – 1.400mm cho nhà lớn. Đối với biệt thự bề rộng có thể lên tới 1.800 – 2.400mm.
  • Số bậc cầu thang theo văn hóa người việt thường lấy là bội số của 4 cộng thêm 1, thông thường là 17,21,25 bậc. Đây là cách tính theo sinh – lão – bệnh – tử sao cho tổng số bậc rơi vào trục sinh.
  • Chiều cao lan can thường là 900mm tính từ bậc cầu thang lên trên. Nếu nhà có trẻ em cần lưu ý yếu tố an toàn khi thiết kế lan can, không nên để kẽ hở lan can cầu thang lớn hơn 150mm và không nên thiết kế loại thang có khe hở giữa các bậc thang.

Kiểu dáng và phong cách

Có ba dạng cầu thang phổ biến thường dùng hiện nay:

Thang bản BTCT xây dựng gạch tạo bậc

Thang bản BTCT xây dựng gạch tạo bậc

Thang bản BTCT giật cấp tạo bậc

Thang bản BTCT giật cấp tạo bậc

Thang xương cá

Thang xương cá

2. Một số mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp hiện đại

Cầu thang dây cáp treo

Cầu thang dây cáp treo đang là một xu hướng thiết kế nội thất đặc biệt được ưa chuộng trong các ngôi nhà phố hiện đại. Sự kết hợp tinh tế giữa tính sáng tạo và công nghiệp, cầu thang cáp treo không chỉ mang lại một nét độc đáo cho không gian, mà còn đảm bảo tính ứng dụng cao, tạo điểm nhấn thẩm mỹ đáng chú ý bên trong nội thất ngôi nhà.

Cầu thang dạng cáp treo

Cầu thang bằng kính cường lực

Cầu thang bằng kính cường lực mang đến vẻ đẹp đơn giản và tinh tế. Phía dưới của cầu thang có thểtận dụng không gian để trồng cây xanh và sắp xếp các vật dụng một cách gọn gàng. Thiết kế nhà lệch tầng làm cho cầu than mang đến một phong cách kiến trúc mới lạ cho ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang bằng kính cường lực

Mẫu thiết kế cầu thang lệch tầng nhà phố

Một tầng lệch nhẹ trong kiến trúc nhà phố có thể trở thành điểm nhấn thú vị tạo nên sự độc đáo cho ngôi nhà. Mẫu cầu thang trong ngôi nhà phố 3 tầng, với sự lệch tầng tinh tế, không chỉ đảm nhiệm vai trò kết nối các tầng mà còn là điểm nhấn nghệ thuật tôn lên vẻ đẹp của không gian.

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Bài viết trên đây của Fim House cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cầu thang nhà lệch tầng và một số xu hướng thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp và ấn tượng nhất. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu cầu thang đẹp và phù hợp với không gian của mình.

Bài viết liên quan