Mẫu thiết kế tầng tum đẹp, hiện đại, phong cách

Những ngôi nhà phố hiện đại ngày nay rất chú trọng vào thiết kế tum sân thượng. Vừa giúp ngôi nhà có thêm không gian sinh hoạt. Mà vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định theo Bộ xây dựng quốc gia. Vậy tầng tum là gì? Khi thiết kế tầng tum đẹp cần chú ý đến những yếu tố nào? Cùng Fim House tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tầng tum là gì

Tầng tum còn được gọi là sân thượng hoặc mái tum. Đây là phần che chắn cầu thang, nằm ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Khi thiết kế tầng tum sẽ có diện tích nhỏ hơn so với các tầng bên dưới. Tầng tum thường được thiết kế kết hợp với phòng thờ, phòng ngủ, phòng kho,… Giúp gia chủ tiết kiệm được một khoản chi phí so với việc xây thêm một tầng.

Tầng tum sân thượng

2. Ưu điểm của tầng tum sân thượng

Những công trình có diện tích nhỏ như nhà 1 tầng 1 tum, nhà ống 1 tầng 1 tum hay những nơi bị giới hạn tầng xây dựng vì gần đường bay, hoặc thuộc khu vực bảo tồn di sản văn hoá,… Thì việc thiết kế tầng tum sân thượng sẽ giúp ngôi nhà có thêm không gian sinh hoạt,  tiết kiệm chi phí, không vi phạm Bộ luật xây dựng.

Khi thiết kế tầng tum thường kết hợp với phòng thờ, phòng làm việc, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh, kho chứa đồ,…

Tận dụng được khoảng sân trống ở sân thượng để làm khu vực tổ chức tiệc tùng, trà chiều hoặc tạo nên một sân vườn tươi mát đầy rau, hoa và cây cảnh. Dành cho những ai yêu mến thiên nhiên.

 

3. Một số mẫu thiết kế tầng tum đẹp

Thiết kế tum sân thượng để làm kho chứa đồ

Thiết kế này Không chỉ giúp ngôi nhà trở nên gọn gàng, ngăn nắp còn giúp việc tìm kiếm đồ đạc được dễ dàng.  Hãy ứng dụng điều đó khi thiết kế tum vào ngôi nhà ống 1 tầng 1 tum đẹp của bạn. Cất giữ những vật trang trí giáng sinh, Tết nguyên đán hoặc những bộ trang phục mùa đông vào kho. Đến năm sau bạn chắc chắn không cần phải vắt óc nhớ xem đã để chúng ở đâu nữa.

Tầng tum sân thượng

Dùng tầng tum làm không gian thư giãn

Thiết kế tum sân thượng này phù hợp với nhà phố chật hẹp, chỉ cần một bộ bàn ghế, trồng một số loại cây xanh là đã có ngay một không gian thư giãn vô cùng thoải mái và dễ chịu ngay trong chính ngôi nhà mình. Trồng cây, bón phân rồi sau đó thu hoạch là một trong những hoạt động relax cực kỳ hiệu quả. Xua tan mọi căng thẳng, mệt mỏi sau ngày dài học tập và làm việc.

Tầng tum sân thượng

Thiết kế tum sân thượng để làm phòng thờ

Phòng thờ thường được bài trí ở nơi an tĩnh và trang nghiêm nhất. Những ngôi nhà 2 đến 3 tầng đều phù hợp với mẫu thiết kế này. Lưu ý vị trí bàn thờ phải hướng ra phía cửa vào.

Tầng tum sân thượng

Dùng tầng tum để làm phòng ngủ

Có thể xem đây là giải pháp tối ưu cho những trường gia đình có đông thành viên mà vẫn đảm bảo không gian sinh hoạt cho các thành viên trong nhà.

Tầng tum sân thượng

4. Những quy định khi thiết kế tầng tum sân thượng

Theo thông tư mới nhất của Bộ xây dựng vào 01/01/2020. Khi thiết kế tầng tum sân thượng không được vượt hơn 30% diện tích sàn mái. Chiều cao khi thiết kế tum sân thượng cũng không được vượt quá 3m.

Theo quy định, tum không được tính là 1 tầng của ngôi nhà trong một vài trường hợp như xây dựng để che thang bộ phục vụ mục đích cứu nạn và bảo vệ các thiết bị công trình như thang máy, khu kỹ thuật,…

Hy vọng những mẫu thiết kế tầng tum sân thượng ở trên sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều ý tưởng tuyệt vời cho ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan