Thủ tục mượn tuổi làm nhà đầy đủ và chi tiết 2024

Mượn tuổi làm nhà liệu có phức tạp và cần những thủ tục nào? Cùng Fim House tham khảo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà và những lưu ý khi thực hiện qua bài viết sau nhé

1. Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Khi tiến hành xây dựng nhà cửa gia chủ cần xem tuổi của mình có thích hợp để mọi sự hanh thông. Tuy nhiên, trường hợp gia chủ không được tuổi trong năm đó sẽ phải mượn tuổi của người khác để tiến hành khởi công xây dựng.

Mục đích của việc “mượn tuổi” chính là mượn mệnh của người khác để lấy sinh khí tốt từ người đó, giúp cho việc làm nhà được diễn ra suôn sẻ, không phạm tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay những điều kiêng kỵ khác trong phong thuỷ.

Không phải năm nào gia chủ cũng được tuổi làm nhà, thậm chí phải chờ đợi vài năm. Vì vậy, việc mượn tuổi người khác để làm nhà vừa đảm bảo yếu tố phong thuỷ mà còn giúp gia đình nhanh chóng sở hữu ngôi nhà như mong muốn.

Mượn tuổi làm nhà

Tuổi làm nhà ảnh hưởng tới sức khoẻ, tài lộc, phúc khí của cả gia đình. Nếu tuổi gia chủ xung khắc với năm xây nhà sẽ gặp phải nhiều chuyện xui xẻo. Nặng hơn nữa là tai nạn, thương vong. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, xây nhà vốn là việc lớn nên việc lựa chọn người hợp tuổi làm nhà là vô cùng quan trọng.

2. Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Để mọi việc được diễn ra một cách suôn sẻ, thủ tục mượn tuổi làm nhà cần được diễn ra công khai, minh bạch tránh sai sót. Thủ tục mượn tuổi là hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi sau đó sẽ được chuộc lại sau khi hoàn thiện công trình.

Chủ nhà chuẩn bị một tờ giấy bán nhà đất tượng trưng với người được mượn tuổi để làm lễ dâng lên thần linh. Trong tờ giấy bán nhà ghi đầy đủ thông tin, xác nhận của gia chủ và người được mượn tuổi. Sau khi xây dựng xong, ngôi nhà sẽ là của người được mượn tuổi (ý nghĩa tượng trưng).

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay chủ nhà làm lễ động thổ. Tiếp đó cuốc từ 5 – 7 cái xuống đất để thông báo cho thổ địa. Trong suốt quá trình làm lễ, chủ nhà phải vắng mặt và trở về khi lễ động thổ đã kết thúc.

Người được mượn tuổi phải đứng ra làm lễ đổ mái, cất nóc và nhập trạch lúc này chủ nhà cũng phải tránh mặt.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, gia chủ và người được mượn tuổi sẽ tiếp tục làm giấy mua bán lại căn nhà mang tính chất tượng trưng.

Cuối cùng, gia chủ làm thêm một lễ nhập trạch và chuyển đến sinh hoạt như bình thường.

3. Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là…

Ngụ tại:…

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Việc mượn tuổi làm nhà khá phức tạp chính vì vậy gia chủ nên mượn tuổi của những người thân thiết, đặc biệt là họ hàng để mọi việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Bài viết liên quan